Cá thu là thực phẩm phổ biến trong bữa cơm gia đình Việt. Thịt cá thu thơm ngon có thể chế biến thành được nhiều món ăn ngon. Vậy nhưng ăn nhiều cá thu một nắng có tốt không? Thắc mắc này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.
Nếu bạn muốn tìm mua cá thu, có thể ghé đến Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến của thương hiệu DASAVINA tại địa chỉ:
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI ĐẶC SẢN VIỆT NAM – DASAVINA
Địa chỉ: Số 14 đường Nguyễn Vĩnh Bảo, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 024.66.82.3737 – 0962.08.3232 – 0915.08.5151
Website: https://dasavina.com.vn/
Mục lục:
Cá thu một nắng là cá gì?
Cá thu một nắng là loại cá sau khi được đánh bắt, làm sạch, sơ chế thì sẽ được phơi dưới nắng. Và cá sẽ được phơi 1 lần duy nhất dưới cái nắng đẹp.
Sau khi phơi, cá sẽ giảm độ ẩm, thịt cá săn lại, chắc và dai hơn. Từ lâu đời, cá phơi dưới một nắng là bí quyết giúp cá thu có thể bảo quản và sử dụng trong thời gian dài hơn. Đồng thời giữ được tối đa hàm lượng có trong cá.
Cá thu một nắng so với cá thu tươi không có quá nhiều khác biệt về hương vị. Cá thu xuất hiện rất nhiều tại các vùng biển ở Việt Nam nhưng ngon nhất phải kể đến cá thu một nắng Hạ Long, Quảng Ninh.
Giá trị dinh dưỡng của cá thu một nắng
Muốn biết ăn nhiều cá thu một nắng có tốt không thì bạn cần tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng của chúng. Theo các chuyên gia, trong 100g cá thu một nắng chứa 189 calo, 11.9g chất béo, 89mg natri, không đường, chất xơ, carbs, 19g đạm.
- Cá thu không chứa lượng carbs, chất xơ hay đường.
- Cá thu cung cấp gần 12g chất béo/100g trong đó có khoảng 3g chất béo bão hòa, 4.5g chất béo không bão hòa đơn và 2.9g là chất béo không bão hòa đa. Ngoài ra, cá thu rất giàu axit béo omega 3.
- Cá thu cũng cung cấp một lượng nhỏ axit béo omega 3 ít được biết đến gọi là DPA (axit docosapentaenoic).
- Về chất đạm: Cá thu là một loại protein hoàn chỉnh với 100g cung cấp 19g chất dinh dưỡng đa lượng và gồm 9 axit amin thiết yếu.
- Về vitamin và khoáng chất: Vitamin B12 có trong cá thu rất tốt cho sức khỏe nói chung và sức khỏe tim mạch nói riêng. Ngoài ra, cá thu còn cung cấp niacin, sắt, vitamin B6, riboflavin, magie, phốt pho, folate và selen.
- Cá thu còn có thể là nguồn cung cấp vitamin D rất tốt. Một khẩu phần cá thu chứa 13.8 mg canxi.
Lợi ích của cá thu một nắng cho sức khỏe
Với những giá trị dinh dưỡng đã nêu ở trên thì khi ăn cá thu một nắng có những lợi ích như:
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất béo không bão hòa đa trong cá thu một nắng có lợi cho tim (bao gồm axit béo omega 3 DHA và EPA). Chất dinh dưỡng này có thể giúp giảm tỷ lệ mắc các bệnh tim mạch. Vậy nên để ngăn ngừa bệnh tim, các bác sĩ có thể khuyên bệnh nhân nên bổ sung dầu cá để có đủ lượng omega 3 cho cơ thể.
Ngăn ngừa suy giảm trí nhớ
Ăn cá thu một nắng sẽ giúp ngăn chặn tình trạng suy giảm nhận thức ở người lớn tuổi. Hơn nữa, cá cũng cung cấp EPA và DHA giúp cải thiện tình trạng mất nhận thức và thiểu năng trí tuệ ở những người mắc bệnh Alzheimer nhẹ.
Ngăn ngừa thiếu máu
Một số thành phần dinh dưỡng nhất định trong cá thu giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu hụt dinh dưỡng như: sắt, vitamin B12 và folate.
Giảm nguy cơ tiểu đường loại 2
Theo các chuyên gia, ăn nhiều cá thu một nắng có chứa chất béo không bão hòa đa giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Bởi, cá thu chứa nhiều axit omega 3 tốt cho sức khỏe. Vì vậy, bạn nên ăn cá 2 lần/tuần để cải thiện sức khỏe tổng thể và ngăn ngừa bệnh tật.
Ăn nhiều cá thu một nắng có tốt không?
Với giá trị dinh dưỡng của cá thu một nắng, không thể phủ nhận lợi ích của cá thu đối với sức khỏe. Vậy ăn nhiều cá thu một nắng có tốt không? Mặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng bạn cần ăn cá ở mức vừa phải để đảm bảo cơ thể hấp thụ tốt nhất. Bạn nên ăn cá thu 2 – 3 lần/tuần, mỗi lần 1 – 2 con cá là đủ. Dưới đây là một số lưu ý khi ăn cá thu:
- Lượng thủy ngân trong cá thu cao hơn các loại cá khác nên không ăn quá nhiều.
- Phụ nữ mang thai và cho con bú cũng nên hạn chế ăn cá thu vì hàm lượng thủy ngân trong cá có thể làm chậm sự phát triển của thai nhi.
- Người bị dị ứng hải sản không nên ăn cá thu vì sẽ gây ngứa, nổi mề đay.
- Sau khi mua về hoặc chưa dùng ngay, bạn nên bảo quản cá thu sống trong ngăn đá tủ lạnh. Tránh bảo quản cá sống quá lâu và chuẩn bị trong vòng 2 ngày.
- Luôn rửa tay kỹ bằng xà phòng sau khi tiếp xúc với hải sản sống. Đồng thời, vệ sinh thớt và các dụng cụ thật sạch sau khi chế biến cá sống để tránh lây nhiễm chéo từ thực phẩm sống sang thực phẩm chín.
Xem thêm:
Lưu ý khi chế biến cá thu một nắng
Qua những chia sẻ trên bạn đã biết ăn nhiều cá thu một nắng có tốt không. Vậy có ưu ý gì khi chế biến cá thu một nắng? Hãy “note” lại ngay nhé!.
- Cách 1: Để nguyên con, buộc đuôi treo lên cột buồm tới khi nào cá ráo nước, da xe lại là được. Cách này chỉ áp dụng với những chuyến đi biển dài ngày, làm ăn chơi, chứ chất lượng không đồng đều, thịt dễ hỏng.
- Cách 2: Cắt khúc cá thu thành khoanh dày 1-1,5cm rồi đem phơi nắng tới khi miếng cá săn lại, bụi phấn nổi lên là được. Phơi và bảo quản kiểu này vừa đều chất lượng, lại dễ đóng gói, bảo quản, ném vào tủ đá có mà ăn cả năm
Cá thu sau khi làm sạch, bạn dùng khăn sạch lau qua, nếu quá bẩn thì pha nước muối để rửa chứ không được dùng nước ngọt, vì cá sẽ cực kì tanh. Sau đó cắt bỏ đầu, bỏ đuôi, phần thân đem cắt khúc khoảng 1-1,5cm cỡ đốt ngón tay út là được.
Pha nước muối loãng rồi ngâm ngập các khúc cá thu ngập trong dung dịch trong khoảng 30p. Do cá thu đã có vị mặn tương đối nên bạn không cần dùng quá nhiều muối, chỉ dùng vừa đủ để cá thêm đậm đà.
Sau đó bạn chọn chỗ có ánh nắng nguyên ngày, không bị bóng râm để phơi. Phơi đúng 1 nắng già (nắng to, nắng gắt) từ sáng tới chiều là bạn đã hoàn thành món cá thu một nắng ngon tuyệt.
Địa chỉ bán cá thu một nắng ngon
Bên cạnh việc giải đáp cho bạn ăn nhiều cá thu một nắng có tốt không? Bài viết cũng gợi cho bạn địa chỉ bán cá ngon. Và cái tên không thể không nhắc đến chính là DASAVINA. Công ty TNHH Thương mại Đặc sản Việt Nam (DASAVINA) đã có hơn 10 năm kinh nghiệm chuyên phân phối các loại đặc sản vùng miền, là địa chỉ bán cá thu một nắng uy tín, chất lượng với giá cả phải chăng. Sự tin tưởng, đánh giá cao của người tiêu dùng chính là minh chứng cho chất lượng thương hiệu DASAVINA.
Cá thu một nắng thương hiệu DASAVINA là cá thu Hạ Long (Quảng Ninh). Sau khi được đánh bắt, từng mẻ cá thu tươi ngon được lựa chọn, đem đi làm sạch, sơ chế. Cá được phơi dưới những buổi nắng biển vàng nhất, đẹp nhất để cho ra thành phẩm với độ dai và hương vị thơm ngon đúng chuẩn.
Sản phẩm cá thu một nắng DASAVINA được chế biến theo quy trình khép kín. Tất cả các khâu đều được thực hiện kỹ lưỡng, đảm bảo yếu tố an toàn vệ sinh thực phẩm. Từ nguyên liệu đầu vào thượng hàng và quy trình chế biến đạt chuẩn, từng mẻ cá thu một nắng DASAVINA đến tay khách hàng là những sản phẩm chất lượng, cao cấp, thơm ngon với mức giá phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng.
Đặc biệt, cá thu một nắng của DASAVINA hoàn toàn khống sử dụng hóa chất, chất tạo màu, chất phụ gia, hương liệu. Sau khi sản xuất sau, từng miếng cá được đóng gói hút chân không, dán tem nhãn đầy đủ trước khi vận chuyển đến tay người dùng.
Trên thị trường hiện nay, DASAVINA tự hào là thương hiệu cá thu hàng đầu. DASAVINA cam kết đem đến cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất, ngon nhất, an toàn nhất. Cá thu một nắng DASAVINA tự hào là sản phẩm cá thu một nắng duy nhất tại Việt Nam đạt danh hiệu Hàng Việt Nam chất lượng cao do người tiêu dùng bình chọn. Vì vậy khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm.
Hãy ghé ngay tới địa chỉ dưới đây để chọn mua được mẻ cá thu một nắng ngon nhất nhé!
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI ĐẶC SẢN VIỆT NAM – DASAVINA
Địa chỉ:Số 14 đường Nguyễn Vĩnh Bảo, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
Điện thoại: 024.66.82.3737 – 0962.08.3232 – 0915.08.5151
Website: https://dasavina.com.vn
Trên đây, bài viết đã bật mí cho bạn ăn nhiều cá thu một nắng có tốt không? Bạn hãy bổ sung thực phẩm này một cách hợp lý trong bữa ăn để có thể cung cấp cho cơ thể vitamin, khoáng chất và các dưỡng chất cần thiết nhé.